Làm thế nào để phòng chống sâu bệnh cho hoa cây cảnh?

Bạn là một người yêu hoa cây cảnh, và nhà bạn trồng rất nhiều hoa cây cảnh. Nhưng những tác động từ bên ngoài khiến cây cảnh của bạn ốm yếu và thiếu sức sống. Sau đây hãy cùng Garndenia tìm hiểu các cách phòng chống sâu bệnh cho hoa cây cảnh.

1. Phòng chống Các loại sâu hại?

Cây cảnh của bạn thường bị các loài sâu hại như sâu xanh ăn lá, bọ trĩ , rệp sáp tấn công sau khi mùa ra hoa kết thúc. Vì vậy cần có những biện pháp phòng tránh và tiêu diệt các loại sâu hại này

- Sâu xanh ăn lá cây:

Nếu số lượng cây ít bạn có thể bắt sâu, hoặc có thể phun các loại thuốc sau  Pegasus 500SC nồng độ 0,07-0,1%, Ancol 20EC 0,1-0,15%, để diệt sâu.

Bọ trĩ:

Có thể tưới nước ở dưới lá để rửa trôi, hoặc phun các loại thuốc Carbamec, Promecarb hoặc Cabosulfan 0,05-0,1% để có hiệu quả cao

Rệp sáp:

Tưới nước là biện pháp có thể đẩy lùi một phần rệp sáp gây hại, nhưng trong trường hợp nhiều hoặc muốn giải quyết nhanh thì dùng các loại thuốc  Supracide 40ND, nồng độ phun 0,1-0,15% Bassa 0,1-0,15%, Karate 2,5 EC 0,5-0,1%, Ofatoc 400 EC 0,1-0,15%...

2. Các bệnh do nấm, vi khuẩn gây nên?

- Bệnh do nấm, vi khuẩn:

Vệ sinh chậu trồng, cắt tỉa bớt cành nhánh để tạo độ thống thoáng vặt bỏ lá già, bị bệnh. Dùng các loại thuốc: Anvil 5SC nồng độ 0,05-0,1%, Topsin nồng độ 0,05-0,1%, để đặc trị khi cây bị bệnh.

- Bệnh đốm lá, gỉ sắt:

Loại trừ tuyệt đối các cành bệnh, cây bệnh, tạo độ thông thoáng, bón phân hợp lí, khỏe mạnh, phun các loại thuốc Bavistin nồng độ 0,15-0,2%, Zineb BTN nồng độ 0,1-0,3%, để phòng trừ.

Bệnh phấn trắng:

Cắt bỏ cành lá bị bệnh, bón kali để tăng sức chống chịu cho cây, dùng các loại thuốc Kasuran 0,15%, Derosal 0,1-0,15%, Ridomyl MZ72WP 0,3% phòng trừ rất hiệu quả.

3. Bệnh do các tác động xấu do thời tiết gây nên?

- Mưa to: 

Chủ động duy chuyển cây của bạn khi gặp mưa lớn, bón phân cân đối NPK, có thể bổ sung phân bón lá KNO3 để tăng cường cho bộ rễ giúp thân lá phát triển cân đối, cứng chắc, có thể bổ sung thêm phân bón lá CaSi. Điều chỉnh lượng nước phù hợp. Trong điều kiện thời tiết bất lợi kéo dài cần phun ngừa các loại thuốc bổ sung cho hệ rễ, giúp cứng lá, giúp lá và thân mau phục hồi mau nảy chồi non trở lại

-  Nắng gắt:

Cần bổ sung thêm nước thường xuyên để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây, bổ sung thêm các loại phân bón như để giúp cây phát triển mạnh bộ rễ hấp thụ nước và chất dinh dưỡng nhanh chóng giúp cây mau phục hồi, chủ động lập giàn che chắn để giảm bớt ánh sáng gắt.

- Nhiệt độ thay đổi lớn:

Tăng cường việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ nhằm giúp việc điều chỉnh quá trình hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, từ đó giúp sức đề kháng của cây tốt hơn, bón đầy đủ và cân đối các chất đa, trung, vi lượng. Khi nhiệt độ thấp cần chú ý tăng cường phân bón trong đó chú ý phân kali hoặc phun bổ sung phân bón lá KNO3. Khi nhiệt độ cao cần chú ý tăng cường phân lân, cung cấp nước đầy đủ, chất lượng nước tốt.

Trên đây Gardenia đã giới thiệu đến các bạn một số biên pháp để giúp cây cảnh của gia đình bạn có thể chống lại sâu bệnh hại. Chúc các bạn thành công trong việc chăm sóc cây cảnh, tạo không gian sống trong lành cho gia đình.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên