Các nghệ nhân đã tạo ra chậu cây khảm trai như thế nào

Thời gian gần đây, chậu cây khảm trai đang trở thành một từ khóa rất HOT trong giới kiến trúc, thiết kế,... bởi sự độc đáo và những tính năng tuyệt vời của nó. Vậy điều gì đã tạo nên giá trị cho chậu khảm trai

Trong bài viết này, hay cùng tìm hiểu cách các nghệ nhân Việt Nam đã tạo ra chậu khảm trai như thế nào

Ban đầu để tạo ra 1 chiếc chậu, công đoạn đầu tiên luôn là làm khuôn cốt

Mỗi loại cây, đặc biệt là với cây thế, kiểu dáng chậu đóng vai trò tôn lên giá trị của cây. Trong thiết kế kiến trúc, các kiểu dáng khác nhau sẽ phù hợp cho từng không gian riêng. Chính vì vậy quá trình tạo khuôn chậu là rất quan trọng.

Sau khi đã có khuôn hình công đoạn tiếp theo là làm cốt chậu.

Với chậu khảm trai, cốt chậu được làm từ sợi thủy tinh Fiberglass. Đây là vật liệu hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong y học và sản xuất công nghiệp bởi những ưu điểm vượt trội như bền nhẹ, khả năng chịu nhiệt, chống ăn mòn hóa chất và dễ tạo hình.

Và đây là những cốt chậu sau khi đã hoàn thiện

Quá trình tiếp theo đòi hỏi con mắt thẩm mỹ tinh tế và bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, đó chính là công đoạn khảm trai

Những chiếc vỏ trai thô ráp được các nghệ nhân cắt gọt thành các kiểu hình hoa văn đa dạng, và tỉ mỉ gắn từng miếng trai tạo nên vẻ bề ngoài độc đáo cho chậu cây.

Và công đoạn cuối để hoàn thiện chậu cây khảm trai là công đoạn chà nhẵn và phun bóng

Công đoạn chà nhẵn cũng là 1 trong những công đoạn khá phức tạp cần tay nghê cao của các nghệ nhân để giữ được nét tự nhiên của vỏ trai.

Việc cuối cùng để hoàn thiện sản phẩm là phun sơn bóng, để bảo vệ bề mặt trai và tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Để có được những chiếc chậu khảm trai là cả một quá trình tìm tòi và sáng tạo của các nghệ nhân, qua nhiều năm đã kết tinh lại nên một dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ tuyệt mỹ.

Hiểu được sự giá trị và trân quý các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam, chính là các bạn đang ủng hộ và góp phần bảo tồn thúc đẩy sự phát triển của các làng nghề truyền thống của quốc gia

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên